Sologan

Bơi xếp hình - giao thoa giữa thể thao và nghệ thuật

21/10/2014, 04:13:22 PM Bơi xếp hình - giao thoa giữa thể thao và nghệ thuật

Bơi lội xếp hình (“Synchronized Swimming”, hoặc ngắn gọn chỉ “Synchro”) sở dĩ được gọi là “ballet dưới nước” vì nó là sự pha trộn giữa bơi lội, nhảy múa, và cả thể dục nhào lộn, đòi hỏi người lực sĩ chẳng những sức khoẻ dẻo dai, thêm kỹ thuật tinh xảo, chính xác chi li, cả không gian lẫn thời gian.

“Synchro” mang nhiều nét nhảy múa vì có nhạc nền. Nó giống thể dục nhào lộn (gymnastic) vì các động tác... làm xiếc gian nan, mà có thể nói, chỉ những lực sĩ dày công tập luyện nhiều năm mới trình diễn được. Và những động tác thanh thoát, những hình xếp, ghép nối đẹp mắt cũng phảng phất ít nhiều nét ý nhị, lịch lãm của... múa ballet.

 

 Natalia Ischenko và  Svetlana Romashina trình diễn bài thi giật huy chương vàng đôi “duet” tại Olympic London 2012.

 

Trò chơi bơi lội xếp hình nảy sinh khoảng 1 thế kỷ trước, song sự phổ biến khá hạn chế. Chỉ một số quốc gia Tây Phương tân tiến (Hoa Kỳ, Úc “Australia”, Canada, Pháp Quốc, Đức Quốc...) có đủ người mê thích và phát triển môn này. “Synchronised Swimming” cũng từng tham dự Thế Vận Hội như một môn thể thao biểu diễn.  Đến Olympic Los Angeles 1984, bơi lội xếp hình chính thức được đưa vào chương trình tranh tài. Ngày nay,  người ta rộng rãi nhìn nhận bơi lội xếp hình là 1 trong 4 môn thể thao dưới nước: Synchronised Swimming,  bơi lội, nhảy cầu (platform diving) và bóng nước (water polo). Môn này cũng có một nét đặc biệt khác. Tại Olympic London 2012, bơi lội xếp hình là 1 trong 2 môn thể thao toàn nữ giới - môn kia là thể dục nghệ thuật nhịp điệu (rhythmic gymnastic).

 

Trong chương trình Thế Vận Hội,  Synchronised Swimming có 2 cách thi tài: biểu diễn đôi (duet) và biểu diễn đồng đội (team). Mỗi đội bơi lội xếp hình gồm có 8 nữ kình ngư. Đoàn giám khảo chấm điểm các đội dựa trên độ hoàn hảo kỹ thuật cũng như nét cuốn hút nghệ thuật. Các nữ kình ngư ngoài sức khoẻ dẻo dai, còn có kỹ thuật bơi thượng thặng, và khả năng phối hợp đồng đội nhịp nhàng, ăn khớp.

 

Đội nữ của Nga bước vào Olympic 2012 với kỳ vọng cao, và họ ra về sau khi ẵm gọn 2 bộ huy chương vàng duy nhất của môn bơi lội xếp hình. 

 

Một trong những tên tuổi lớn nhất của bơi lội xếp hình là nữ HLV Masayo Imura, người Nhật. Bà được xem là bậc thầy của môn “Synchronised Swimming” hiện đại. Hiện nay, Imura dẫn dắt đội bơi lội xếp hình của Trung Hoa - một thế lực đang lên trong làng bơi lội xếp hình. Thế Vận Hội London 2012 mùa hè vừa qua, HLV Imura đưa đội Trung Hoa qua mặt Tây Ban Nha, đoạt huy chương bạc đồng đội. Một đội không tiến sâu nhưng được khán giả mến mộ là Canada. Đội nữ Nhật Bản xếp thứ tư, đành mất cơ hội nắm huy chương. Nhật Bản xưa nay thực lực khá ổn định, kỳ TVH nào cũng giật huy chương, nhưng năm nay tay trắng đi về.

 

 Đội Tây Ban Nha (Spain) trong phần thi biểu diễn đồng đội môn “synchronised swimming” tại Olympic London 2012. 

 

Cũng như Nhật Bản, nữ Hoa Kỳ từng rất mạnh trong môn bơi lội xếp hình lúc môn này mới được đưa vào chương trình tranh tài Thế Vận Hội (thời 1980). Gần đây, đến lượt người Nga nắm thế thượng phong. Từ TVH Sydney 2000, đội nữ của Nga về đầu  mọi cuộc tranh tài, dù là đôi hay đồng đội. Ở Olympic London 2012 vừa qua, đội Nga cũng dễ dàng giật huy chương vàng, bỏ xa mọi đối thủ. Sự bá chủ của các cô gái người Nga trong môn  “Synchronised swimming” có thể tạm so sánh với uy tín của Brazil trong môn bóng đá nam giới.

 

 

Đội nữ của Nga bước vào Olympic 2012 với kỳ vọng cao, và họ ra về sau khi ẵm gọn 2 bộ huy chương vàng duy nhất của môn bơi lội xếp hình. 

 

Vì tính chất duy mỹ của nó, bơi lội xếp hình còn nổi tiếng là một trong những môn thể thao có đồng phục đẹp, rực rỡ, nổi bật nhất. Cách chọn đồng phục phản chiếu cá tánh, ý chí của một đội, thậm chí có thể thay đổi điểm chung cuộc ít nhiều. Những bộ đồng phục được bàn tán... ì xèo nhất mùa hè này gồm có: gương mặt  Michael Jackson, trái bóng, mặt trời, thậm chí cả... vũ khí.

 

Một cặp “duet” xuống nước tranh tài  trong bộ đồng phục mang hình... chân dung danh ca Michael Jackson.

Theo Tuhocboi.blogspot.com
1 2 3 4 5 6 Tiếp