Sologan

Các tư thế bơi giúp bạn cải thiện chiều cao (phần 6)

22/09/2014, 09:38:45 AM Các tư thế bơi giúp bạn cải thiện chiều cao (phần 6)

Cùng đến với kiểu bơi cuối cùng trong 4 kiểu bơi phổ biến nhất: bơi bướm.

>>> Các tư thế bơi giúp bạn cải thiện chiều cao (phần 5)

>>> Các tư thế bơi giúp bạn cải thiện chiều cao (phần 4)

>>> Các tư thế bơi giúp bạn cải thiện chiều cao (phần 3)

>>> Các tư thế bơi giúp bạn cải thiện chiều cao (phần 2)

>>> Các tư thế bơi giúp bạn cải thiện chiều cao (phần 1)


III. Các kiểu bơi:


4. Bơi bướm
 

Các tư thế bơi giúp bạn cải thiện chiều cao (phần 6)
 

Để học được kỹ thuật bơi bướm, trước tiên bạn cần phải đọc qua lượt bài viết về kỹ thuật bơi ếch và kỹ thuật bơi tự do, bởi vì bơi bướm là sự kết hợp nhuần nhuyễn của cả hai kỹ thuật nói trên.

Chúng ta hãy cùng nhau triển khai học các bước trong kỹ thuật bơi bướm để có thể rèn luyện sức khỏe, tăng cường sự dẻo dai và tăng chiều cao nhé!

a. Khởi động


Trước khi thực hiện bất cứ kỹ thuật bơi nào, các bạn nên khởi động toàn thân, để cơ thể và các khớp cơ có thể điều hòa và bắt nhịp được với nước, tránh các tình huống xấu về các khớp cơ rút xảy ra.

Khởi động khớp, thực hiện khởi động toàn bộ các khớp cổ tay, cổ chân một cách nhẹ nhàng.


Khởi động các cơ, thực hiện khởi động các cơ cánh tay và cơ cẳng chân, bằng các động tác co duỗi thẳng một cách nhẹ nhàng.Khởi động hệ tim mạch, nhịp thở đều đặn, bằng cách đi bộ nhanh, hoặc chạy quanh khu vực bơi 1 tới 2 vòng tròn.

b. Tập thở


Trong kỹ thuật bơi bướm về động tác thở giống với kỹ thuật bơi ếch.

khi đầu nhô lên khỏi mặt nước, thì hít vào miệng một hơi thật nhanh chóng.


Khi đầu chìm xuống nước, thở ra bằng miệng thật chậm.

Với 2 nhịp đạp chân và 1 nhịp quạt tay là bạn kết thục nhịp thở, bạn sẽ cần đến lượng không khí trong phổi gấp 2 lần so với kỹ thuật bơi sải và ếch, vì những kỹ thuật bơi ấy chỉ cần 1 nhịp chân 1 nhịp tay.


c. Tập chân

Giai đoạn 1:  Các bạn vẫn thực hiện đông tác bơi ếch như bình thường nhưng thêm 1 nhịp chân bướm bằng hai mu bàn chân, một nhịp ngay sau khi khép chân ếch thay vì duỗi yên ngay sau lúc quạt tay ếch vừa xong để thả lướt.

Giai đoạn 2: Bạn vẫn bơi ếch bình thường nhưng thêm 2 nhịp chân bướm, với nhịp sau bạn hãy “phẩy” thật mạnh bằng cả 2 cẳng chân để tạo lực đẩy nâng đầu lên khỏi mặt nước chuẩn bị kỳ quạt tay ếch kế tiếp.

d. Tập tay

Trong bơi bướm, hợp lý nhất là khi hai tay quạt ếch tới mức ngang ngực, đầu đã bắt đầu nhô khỏi mặt nước để thở vào, còn khi vuốt nước và vung tay ra sau thì đầu phải cúi chìm vào nước, tạo điều kiện cho hai tay thoát khỏi mặt nước.

Nhiều người bơi bướm có xu hướng cố gắng kéo tay quạt nước rất mạnh, rất sâu ngay từ đầu với chủ đích cho đầu và tay vọt lên cao, vừa dưỡng sức lấy hơi vừa có thể uốn lượn thân mình tạo dáng lướt nước. Như thế là không hợp lý bởi vì nước có độ trễ, nó không thể tiếp nhận ngay lực quạt của tay, nó cần được gia tốc tăng dần đều, từ chậm chậm lúc đầu tới nhanh nhất vào lúc cuối quá trình quạt. Quạt tay kéo nước mạnh ngay từ đầu chỉ tổ mất lực mà thôi.

Đầu của bạn càng thấp, chìm sâu trong nước càng tốt, tốt nhất là đầu chìm sâu hơn so với 2 vai và 2 cánh tay đang duỗi thẳng ra trước, điều này sẽ giúp bạn dễ dàng uốn lượn thân mình nhấp nhô và nhất là sẽ giúp bạn nổi vọt lên trên mặt nước một cách “oai phong” khi bạn đạp nước nhịp 2 (cũng là lúc 2 tay bắt đầu quạt nước sải cánh lên mặt nước).

e. Phối hợp tay chân và nhịp thở

Các tư thế bơi giúp bạn cải thiện chiều cao (phần 6)
 


Trong bước này thời gian đầu bạn từ từ quạt tay đạp chân với nhịp 1-1-2 (1 nhịp quạt tay bướm, 1 nhịp chân đạp ếch và 2 nhịp chân phẩy bướm) cho thuần thục.

Sau đó bạn thử bỏ bớt 1 nhịp chân phẩy bướm, cuối cùng bạn thay thế hẳn nhịp đạp chân ếch bằng 2 cái phẩy bướm luôn là hoàn thành kỹ xong kỹ thuật bơi bướm.

Bơi bướm sẽ mệt hơn bơi sải gấp 2 lần và nhanh đuối sức hơn bơi ếch gấp 4 lần, tuy nhiên đây là một kỹ thuật bơi đẹp và hoàn hảo đến độ bạn không thể bỏ qua được.

Nếu bạn muốn có một thân hình với ngực nở eo thon, cơ bắp dẻo dai và chiều cao vượt trội thì hãy nhanh nhanh đến với bộ môn bơi lội và những tư thế bơi tuyệt vời của nó. 

Video hướng dẫn:

Theo Phunukieuviet.vn
1 2 3 4 5 6 Tiếp