Sologan

Phổ cập bơi: Xóa dần “bơi” trên giấy

23/09/2014, 09:37:37 AM Phổ cập bơi: Xóa dần “bơi” trên giấy

Nhiều dự án dạy bơi cho học sinh được xem là “nằm trên giấy” lâu nay đang được TPHCM từ từ “lôi” xuống bể bơi để thực hiện hóa. Nhiều dấu hiệu khả quan nhưng vẫn chồng chất các khó khăn.

Nhiều đơn vị “tăng tốc”

Đi đầu trong việc phổ cập bơi lội cho học sinh (HS) phải kể đến Q.Thủ Đức. Sau hai năm thực hiện theo kế hoạch phổ cập bơi lội theo từng khối lớp cuối cấp cho HS lớp 4, 5 và lớp 8, 9 đến nay có 99% HS THCS trên địa bàn quận được phổ cập môn bơi lội.

Riêng bậc tiểu học, do đặc thù lứa tuổi nên tỉ lệ còn thấp, nhưng từ khối lớp 3 đến khối lớp 5 cũng đạt tỷ lệ trên 70%. Năm học 2011-2012, Q. Thủ Đức tiếp tục tập trung phổ cập ở bậc tiểu học, phấn đấu có trên 70% HS từ khối lớp 5 xuống khối lớp 2 được học môn bơi.
 

Lãnh đạo Phòng GD-ĐT Q.Thủ Đức cho hay kết quả này là sự phối hợp đồng bộ giữa nhà trường và các bộ phận liên quan với từng công việc cụ thể. Đặc biệt, nhà trường phải làm tốt công tác vận động tuyên truyền thông cho phụ huynh HS thấy được mặt lợi ích của việc đưa môn bơi lội vào chương trình học chính khóa.

 

Được sự hỗ trợ từ UBND quận, năm học này Phòng GD-ĐT Q.1 tiến hành phổ cập bơi lội cho toàn bộ HS lớp 3 trên địa bàn với các phương án thực hiện triệt để. Tất cả HS lớp 3 đều được học bơi miễn phí, có xe đưa đón tận nơi và quận còn đứng trả lương cho giáo viên dạy bơi. Ở huyện Bình Chánh, Phòng Giáo dục cũng đang đẩy mạnh kế hoạch chủ động phối hợp với 5 hồ bơi trên địa bàn, cả hồ bơi ở các khách sạn, công ty để hỗ trợ cho việc dạy bơi cho HS. 

Ông Lê Văn Quang - chuyên viên môn Giáo dục thể chất của Sở GD-ĐT TPHCM cho hay môn bơi nằm trong chương trình các môn học tự chọn, tùy từng bậc học, số tiết dao động từ 12-20 tiết/năm. Trước tình hình tai nạn đuối nước ở trẻ em gia tăng, môn bơi lội trong những năm gần đây luôn được ngành GD khuyến khích ưu tiên. Sở GD-ĐT đã tăng cường phối hợp với Liên đoàn thể thao dưới nước TPHCM để phát triển phong trào bơi lội trong học đường và rất được được đơn vị này ủng hộ, tạo điều kiện.

 

Theo yêu cầu, những trường có hồ bơi bắt buộc tất cả HS phải biết bơi, những trường gần hồ bơi cũng phải khuyến khích HS học bơi. Còn lại, các trường sẽ thực hiện tùy thuộc và điều kiện và kinh phí của mình. Hiện nay, HS 40 trường tiểu học học bơi lội thường xuyên. Ở bậc THCS là 70 trường và THPT là 75 trường. 

 

Vẫn còn nhiều “mảng trắng”

 

Tuy đã có những chuyển biến tích cực ban đầu nhưng thực tế thì rất nhiều trường học ở TPHCM vẫn đang phải “để trống” môn học này vì điều kiện không thực hiện được. Một số địa bàn chưa hề có hồ bơi nên lãnh đạo trường dù rất ủng hộ nhưng chỉ… để đó, nhiều trường lại ở quá xa hồ bơi nên việc sắp xếp thời gian cũng như phương tiện đưa đón HS gặp nhiều trở ngại.

 

Trước đây, HS trường THCS Huỳnh Tấn Phát (Q.7) được nhà trưởng tổ chức học bơi tại hồ bơi Đăng Khoa. Từ khi hồ bơi này ngừng hoạt động, nhà trường cũng đành chịu vì các hồ gần trường nhất cũng ở quá xa, trường  không bố trí đưa đón HS được.