Sologan

Cho trẻ học bơi: Đơn giản hơn bạn tưởng

15/09/2014, 11:27:27 AM Cho trẻ học bơi: Đơn giản hơn bạn tưởng

Nhiều phụ huynh muốn tranh thủ dịp hè để cho con học bơi, nhưng số người thực hiện được khá ít. họ lo ngại nhiều thứ, cứ lần lữa, để rồi từng mùa hè trôi qua, con cái lớn dần nhưng vẫn chưa biết bơi. Cuộc trò chuyện dưới đây với huấn luyện viên (HLV) bơi lội Hà Trung Hùng (Câu lạc bộ thể dục-thể thao Hồng Hà, Q.Tân Bình, TP. HCM) cho thấy, việc học bơi đơn giản hơn nhiều người tưởng.

PV: Thưa HLV Hà Trung Hùng, tại sao vẫn chưa có nhiều phụ huynh đưa con đi học bơi?

HLV Hà Trung Hùng: Ở Việt Nam, đa phần phụ huynh chỉ biết bơi theo kiểu “rừng”, tức tự học và bơi theo cách của mình, không được học cơ bản.

Ngoài ra, cũng có nhiều phụ huynh chưa biết bơi. Vì chưa được học bơi bài bản nên phụ huynh sẽ không hình dung được rằng việc học bơi bài bản sẽ diễn ra thế nào, từ đó mang tâm lý ngại ngần.

Họ sẽ băn khoăn một số vấn đề như: con mình nhút nhát như vậy, có dám xuống hồ bơi không? Xuống ngâm mình dưới nước, con mình có bị bệnh không? Bơi khó như vậy, liệu đứa trẻ có làm được không?...

* Làm thế nào để phụ huynh vượt qua được “rào cản” ấy?

- Phụ huynh cần xác định rằng, dù thế nào cũng phải tạo điều kiện cho con đi học bơi, bởi đó là kỹ năng cơ bản mà mỗi người cần phải có.

Tôi có thể khẳng định rằng, chỉ cần trẻ được học là biết bơi, không có trường hợp nào chịu đến lớp học mà thất bại cả. Khi được HLV hướng dẫn theo từng bước một cách khoa học, việc trẻ có thể đứng nước và bơi là chắc chắn.

Nhiều phụ huynh cảm thấy việc học bơi khó, nhưng thực sự thì mọi thứ đơn giản hơn họ tưởng. Hơn nữa, với những môn thể thao khác, trẻ có thể bỏ ngang vì chán, nản, nhưng với môn bơi, hầu như đứa trẻ nào cũng theo đến cùng vì thích vẫy vùng dưới nước.

* Trẻ nên đi học bơi ở độ tuổi nào? Thường thì học viên có thể bơi sau thời gian học bao lâu?

- Ở độ tuổi nào cũng có thể học bơi. Tuy nhiên, độ tuổi học hiệu quả nhất là 8-17 tuổi. Nếu lấy nội dung bơi ếch để căn cứ, trẻ dưới 8 tuổi thường biết bơi chậm hơn trẻ từ 8 tuổi trở lên khoảng hai buổi học. Tuy nhiên, trẻ nên bắt đầu học bơi từ 3 - 5 tuổi, để sớm có kỹ năng tránh đuối nước, vừa giúp cơ thể phát triển khỏe và đẹp.

Một người có năng khiếu có thể biết bơi chỉ sau một tuần (học liên tục mỗi ngày). Những người khác, thời gian học kéo dài hơn vài buổi học.


HLV Hà Trung Hùng hướng dẫn trẻ học bơi tại CLB Hồng Hà

* Làm thế nào để phụ huynh biết được con mình có năng khiếu bơi lội?

- Phụ huynh khó biết được con mình có năng khiếu hay không. Nhưng khi cho trẻ xuống hồ bơi, với cái nhìn chuyên môn, các HLV dễ dàng phát hiện ra năng khiếu của trẻ trong buổi tập bơi đầu tiên. Một tài năng bơi lội cần được phát hiện từ sớm (khoảng 3 - 5 tuổi).

Với những trẻ có năng khiếu, HLV sẽ gợi ý cho phụ huynh chuyển qua những trung tâm đào tạo chuyên sâu hơn, giúp bé phát triển tài năng. Nhưng, như đã nói ở trên, một đứa trẻ không có năng khiếu bơi lội, vẫn có thể học bơi và biết bơi.

* Nhiều phụ huynh lo ngại, trẻ học bơi sẽ dễ bị bệnh hô hấp…

- Có phụ huynh bày tỏ, họ không dám cho con đi học bơi vì sợ con sốt, sổ mũi, ho... sợ con uống phải nước hồ. Thực tế không phải như vậy. Khi được học bài bản, trẻ thở ra (dưới nước) và lấy hơi (trên không), nước không thể vào đường hô hấp. Một buổi học bơi thường chỉ kéo dài khoảng một giờ nên trẻ không bị nhiễm lạnh vì ngâm nước quá lâu.

Trẻ học bơi, chẳng những không bị bệnh mà còn có sức khỏe tốt, đẩy lùi được bệnh tật. Tôi từng dạy bơi cho một cậu bé bị hen suyễn. Sau sáu năm, chẳng những cậu bé biết bơi thuần thục bốn nội dung (ếch, sải, bướm, ngửa), thể hình phát triển đẹp mà còn giảm bệnh.

Chỉ có vấn đề hơi lo ngại là nước hồ có chất Clo, sẽ khiến học viên bị sạm da, xơ tóc, cay mắt. Nếu kỹ lưỡng, phụ huynh có thể cho trẻ mặc đồ bơi loại phủ toàn thân, đội mũ bơi, đeo kính bơi.

* Trẻ có được đảm bảo an toàn khi học bơi?

- Một lớp học bơi thường 8-10 học viên, các học viên được đeo phao khi chưa biết bơi. HLV quản rất kỹ nên phụ huynh có thể yên tâm về độ an toàn cho trẻ. Với những học viên dưới sáu tuổi, phụ huynh cần đi kèm để hỗ trợ HLV khi cần.

* Phụ huynh có thể đăng ký cho trẻ học bơi ở đâu? Chi phí thế nào?

- Tại các thành phố lớn như TP.HCM, Hà Nội, hầu như mỗi quận, huyện đều có lớp dạy bơi (trực thuộc trung tâm TDTT). Học phí thường dao động từ 500.000-800.000đ/học viên (đảm bảo biết bơi).

Phụ huynh nên đăng ký cho trẻ theo hình thức đảm bảo biết bơi, bởi hình thức trả học phí theo buổi chỉ thích hợp cho những học viên có năng khiếu.

* Xin cảm ơn ông về cuộc trò chuyện bổ ích này.
Theo Phunuonline
1 2 3 4 5 Tiếp Cuối