Sologan

Nỗi sợ nước từ đâu mà có?

24/11/2014, 11:51:41 AM Nỗi sợ nước từ đâu mà có?

Có rất nhiều người sợ nước. Nhưng sợ nước chẳng có gì phải xấu hổ, bởi người này sợ nước, người kia sợ chó dữ, sợ hổ, sợ rắn, sợ chuột, sợ gián, sợ nhện, sợ kẻ cướp, sợ bóng đêm, sợ ma, sợ gió, sợ sét đánh... Về nguồn gốc, sợ nước, cũng như bao nỗi sợ khác, có thể hình thành như kết quả của trải nghiệm trực tiếp hoặc gián tiếp, hoặc cũng có thể của trải nghiệm tiềm thức. Cụ thể là:

- Trải nghiệm trực tiếp: Có nguồn gốc xúc giác và là trải nghiệm của cơ thể khi tiếp xúc, cảm nhận vật lý với môi trường nước, ví dụ: bị sặc nước, bị ngã, bị dìm xuống nước, suýt bị chết đuối,…

- Trải nghiệm gián tiếp: hoặc có nguồn gốc thị giác, do đã đọc, chứng kiến tai nạn sông nước, xem một đoạn phim, hình ảnh liên quan đến tai nạn sông nước (Titanic…), đến cá mập, cá sấu..., ngủ mơ thấy tai nạn sông nước…; hoặc có nguồn gốc thính giác: thông qua việc nói, nghe, chuyện kể về tai nạn sông nước, về nguy cơ bị chết đuối nếu không biết bơi…

- Trải nghiệm tiềm thức: nỗi sợ hình thành do kinh nghiệm không mấy tốt lành từ nhỏ khi đứng trước những nơi nhiều nước như bể bơi, biển, sông ngòi, ao hồ…, hoặc hình thành qua lời dặn dò, nhắc nhở về nguy cơ tai nạn sông nước, về cách ứng xử khi tiếp cận sông nước…

Sợ sinh ra khi con người bị chuyển từ trạng thái an toàn, cân bằng, xác định (vật lý, tinh thần)  sang một trạng thái có vẻ không an toàn, mù mờ, bấp bênh.

Khi bị chuyển sang trạng thái bấp bênh, công tắc tự vệ - hạt hạnh nhân trong não được bật lên và Andrenalin, Serotonin được bơm vào máu khiến tim mạch đập nhanh hơn, thở gấp gáp hơn. Andrelanin được biết tới như là hoóc-môn "Chiến đấu hay Bỏ chạy".

Nó làm máu dồn tới cơ bắp, làm chúng căng phồng lên sẵn sàng để bạn sẵn sàng chiến đầu hay bỏ chạy. Còn tác dụng của Serotonin phức tạp hơn. Nó có thể gây ảo giác, làm bạn phê, mê muội đi như các loại ma tuý, cũng có thể làm bạn cảm thấy lờ vờ, sắp chết.

Đối với người sợ nước, để dạy họ bơi, đầu tiên phải chữa bệnh sợ nước cho họ. Rất tiếc, cách dạy bơi truyền thống chưa quan tâm tới vấn đề này, hoặc nếu như có quan tâm, cũng chưa chú ý tới nguyên nhân sợ nước của từng người. Có thể vì thế mà nhiều người vì sợ nước mà ngại học bơi, hoặc học bơi khó.     
Theo Eboi.vn
1 2 3 Tiếp