Sologan

Bạn thuộc loại "xốp" hay "đặc"?

06/11/2014, 11:01:51 AM Bạn thuộc loại

Khi tập bơi, rât nhiều người thắc mắc, tại sao người này dễ nổi, người kia khó nổi. Theo Dayboi24h, có chuyện đó, là do cơ thể bạn thuộc loại "xốp" hay "đặc". Như đã biết, khối lượng riêng của nước (ở 4 oC) là 1g/cm3. Khi khối lượng riêng của cơ thể bạn nhỏ hơn 1g/cm3, bạn thuộc loại "xốp", dễ nổi trong nước, còn khi khối lượng riêng của cơ thể bạn lớn hơn 1g/cm3, bạn thuộc loại "đặc", dễ chìm trong nước.

Nhìn chung, khối lượng riêng cơ thể phần săn chắc thường khoảng 1,1g/cm3, còn khối lượng riêng phần mỡ là 0,9 g/cm3. Bởi vậy, tính trung bình, những người có tỷ lệ phần cơ săn chắc nhiều hơn khó nổi, còn những người có phần mỡ nhiều hơn dễ nổi.  

Để biết mình "đặc" hay "xốp", bạn có thể thử bằng "Phép thử Nổi Nhím - Hedgehog Float Test" dưới đây:  
 
 

Đứng ở bể bơi, chỗ nước nông tới ngực, hít thở sâu vào bằng miệng (nhớ là phải thở thật sâu để phổi chứa được tối đa không khí), rồi nhún chân xuống cho mặt và đầu chìm vào nước, hai chân gập co vào sát ngực, hai tay ôm lấy hai chân.

Giữ tư thế này trong khoảng 10 giây. Nếu cảm thấy một phần của cơ thể bạn nổi lên trên mặt nước, bạn là "xốp", còn nếu tất cả cơ thể chìm dưới mặt nước, bạn là "đặc".

Thường, những người gày, khung người xương xương là đặc, những người béo là "xốp". Và phụ nữ thường "xốp" hơn nam giới. Tất nhiên, bạn phải thở vào thật sâu khi chìm xuống nước, nếu không thế, ai cũng "đặc" so với nước.     
Theo Dayboi24h.com
1 2 3 Tiếp