Sologan

Phụ huynh giúp trẻ quên nỗi sợ hãi khi học bơi

04/10/2014, 09:52:58 AM Phụ huynh giúp trẻ quên nỗi sợ hãi khi học bơi

Trước khi quyết định cho con em mình tham gia học bơi, mong các bậc phụ huynh lưu ý những điều sau để giúp bé thoải mái hơn trong suốt quá trình học tập, quên đi nỗi sợ hãi khi ở dưới nước:

1. Đảm bảo cho con bạn biết rằng dù con chiến thắng hay thất bại, hoảng sợ hay quả cảm, ba mẹ vẫn yêu thương con, đánh giá cao sự nỗ lực của con và không thất vọng về con. Hãy là người mà trong cuộc đời, con bạn có thể trông chờ vào sự ủng hộ tích cực. Hãy học cách giấu sự thất vọng mà bạn có thể có.


2. Hãy thẳng thắn và trung thực để thấy rõ về năng khiếu thể thao, thái độ thi đấu, tinh thần thượng võ và trình độ kỹ năng của con mình.


3. Đừng “huấn luyện” con mình vào bữa ăn sáng, bữa ăn trưa, trên đường đến nơi tập, trên đường từ chổ tập về nhà, trước cuộc thi đấu hoặc bất kỳ thời gian nào khác. Con bạn đã có một HLV và chúng không cần đến 2 HLV đâu!


4. Hãy dạy con mình thưởng thức sự kích động của một cuộc thi đấu, ra ngoài cùng thử thi tài, cố gắng cải thiện kỹ năng và tinh thần, thể hiện năng khiếu của mình và quay trở lại. Đừng nói “chiến thắng chả đáng quan tâm”. Nó có giá trị đấy!


5. Đừng tạo áp lực cho con mình. Trong cuộc đời, bạn cũng đã từng sợ hãi, đã từng vụng về lóng ngóng, đã từng thất bại cũng như chiến thắng. Hãy bình tĩnh khi con mình mắc lỗi nhưng hãy để con giải quyết chuyện của riêng mình. Đừng rút khỏi con khi con cần bạn, nhưng hãy nhớ rằng con là một người có suy nghĩ, có cảm xúc, nhạy cảm, phóng khoáng - người cần nhiều đến sự cảm thông, chia xẽ, đặc biệt khi thế giới của chúng trở nên tồi tệ.


6. Đừng ganh đua với HLV. Huấn luyện viên thường là người anh hùng không làm việc gì sai trong mắt trẻ thơ. Vì vậy, hãy thông hiểu khi con của bạn cứ nói “thầy con nói thế này . . . thầy con nói thế kia …”. Cũng nên hiểu rằng khi HLV bắt đầu thi hành kỷ luật và phê bình con bạn, hoặc yêu cầu con bạn nỗ lực nhiều hơn thì con bạn bắt đầu “ngả nghiêng”. Đừng “đứng về phe” HLV hay con mình, hãy để họ tự giải quyết mối quan hệ của họ.


7. Không nên so sánh kỹ năng, sự can đảm hay thái độ của con bạn với những đứa trẻ khác. Nếu con bạn bắt đầu bực tức cách đối xử của HLV đối với mình hoặc cách đối xử của HLV đối với những đứa trẻ khác, hãy giúp chúng hiểu được vấn đề. Hãy trò chuyện với con và cố gắng đưa ra những lời khuyên chân tình và công bằng không thiên lệch về bên nào cả. Không bao giờ cho rằng chỉ vì anh nó hay chị nó là một ngôi sao bơi lội thì nó cũng phải là một ngôi sao bơi lội. Con bạn là một cá thể riêng biệt.


8. Hãy tìm hiểu HLV của con. Quan sát triết lý huấn luyện, thái độ, đạo đức và kiến thức của HLV để bạn vui vẽ vì con mình được tập với HLV đó.


9. Hãy nhớ rằng trẻ em ưa nói quá, cả khi được khen và bị phê bình. Đừng phản ứng mạnh với những câu chuyện đau lòng hay dũng cảm của con trẻ. Nhưng cũng đừng làm mếch lòng con trẻ mà hãy nhìn vào tình huống thực tế và cố gắng đưa ra một quan điểm trung dung. Trên tất cả, đừng phản ứng quá và vội vàng chạy đến gặp HLV khi bạn cảm thấy có sự bất công. Hãy nghiên cứu kỹ nhưng lường trước rằng tất cả mọi chuyện có thể không hoàn toàn như nó diễn ra ban đầu.


10. Hãy hiểu biết về sự dũng cảm và tính tương đối của nó. Một số người có thể leo lên những ngọn núi nhưng lại sợ đi máy bay; số người khác có thể đấm đá nhưng lại hãi hùng khi gặp các con nhện. Mọi người đều có sự khiếp sợ nhưng không ai tránh được nó. Hãy dạy con bạn lòng dũng cảm không có nghĩa là không khiếp sợ, mà có nghĩa là làm một điều gì đó bấp chất sự sợ hãi, lo lắng hay khó khăn.


Bất cứ người nào từng tham gia tập luyện bơi lội đều biết về những người phụ huynh đối xử tệ với con mình vì chúng không sống theo những trông đợi của họ, thậm chí những phụ huynh âu yếm, chu đáo nhất cũng có thể làm những việc gây tổn hại đến con trẻ bằng những ý định tốt nhất trên thế giới! Vậy, mong các bậc phụ huynh hãy nhớ lấp 10 quy tắc ứng xử trên.

Theo Dayboi.edu.vn