Sologan

Vì sao phụ huynh chưa muốn cho con học bơi

15/09/2014, 11:40:13 AM Vì sao phụ huynh chưa muốn cho con học bơi

Một em học sinh lớp 5 chia sẻ: “Con rất thích được học bơi và đi bơi nhưng ba mẹ chẳng bao giờ muốn cho con đi học bơi. Có lần con hỏi xin ba mẹ cho đi học bơi thì mẹ bảo để sang cấp 2, lớn hơn rồi học cũng không muộn."

Chỉ mất khoảng 12-15 lần xuống nước là trẻ có thể biết bơi - các em biết được những kỹ năng và ít nhất một kiểu bơi để có thể tự bảo vệ bản thân khi xuống nước. Tuy nhiên, thực tế không phải phụ huynh nào cũng quan tâm đến giá trị này.
 

Phụ huynh còn lơ là

Thấy bạn bè trong khu phố được cha mẹ cho đi học bơi vào mỗi buổi chiều trong tuần, H. (học sinh (HS) lớp 5, Trường TH Nguyễn Thanh Tuyền, quận Tân Bình, TP.HCM) tỏ ra buồn vì em thường về nhà đúng giờ sau khi tan trường chứ không như các bạn.


H. chia sẻ: “Con rất thích được học bơi và đi bơi nhưng ba mẹ chẳng bao giờ muốn cho con đi học bơi. Có lần con hỏi xin ba mẹ cho đi học bơi thì mẹ bảo để sang cấp 2, lớn hơn rồi học cũng không muộn. Hơn nữa ba mẹ quá bận rộn với công việc, thường về muộn nên không có thời gian đưa đón con”.

Trong khi đó, chị M. (quận Bình Thạnh), mặc dù nhà gần CLB hồ bơi Trần Văn Ơn (quận 1) nhưng cũng chưa lần nào đưa con gái đến hồ bơi. Chị cho rằng hồ bơi nhiều vi khuẩn, chẳng may con bị nhiễm khuẩn hay bị bệnh ngoài da thì sao. “Con tôi sức khỏe khá yếu, sợ ngâm mình lâu dưới nước bị cảm thì khổ con bé”, chị H. nói.

Năm nay bé L. - con chị - đã học lớp 5 mà không biết bơi trong khi bạn bè cùng lớp tuần nào cũng vài lần đến hồ bơi. Mỗi lần đi picnic với trường hay với lớp, nếu có ra biển hay xuống hồ thì L. chỉ đứng trên bờ không dám xuống nước.

Có thể nói, bơi lội là môn thể thao không chỉ mang lại sức khỏe, tăng cường thể lực cho HS mà còn trang bị những kỹ năng giúp các em có thể tự bảo vệ bản thân khi xuống nước, tránh những tai nạn đáng tiếc. Tuy nhiên vì nhiều lí do khác nhau mà một số phụ huynh chưa thực sự quan tâm đến giá trị này.

Cô Phạm Thị Mai Loan, giáo viên Trường TH Hồng Đức (quận 8), cho biết: “Quận 8 là địa bàn có nhiều kênh, rạch và đã có trường hợp HS bị đuối nước. Nhưng không phải phụ huynh nào cũng có suy nghĩ cho con đi học bơi. Nguyên nhân cũng có thể do kinh tế gia đình khó khăn, phụ huynh lo làm ăn và cho rằng khoản tiền cho con đi học bơi quá tốn kém. Thực tế này khá đáng buồn”.

Thầy Đặng Văn An, Hiệu trưởng Trường TH Đặng Trần Côn (quận 4), cũng tỏ ra thất vọng về phụ huynh khi đề cập việc cho trẻ đi học bơi.

“Năm nay trường chúng tôi tổ chức cho khoảng 100 HS khối lớp 3 học bơi tại hồ bơi Vân Đồn, học phí là 100 ngàn đồng/em/khóa. Trong đó mỗi em đã được hỗ trợ 50 ngàn đồng, còn lại 50 ngàn đồng kêu gọi từ sự ủng hộ của phụ huynh nhằm hỗ trợ thêm cho giáo viên đi theo trông nom, rồi các chi phí khác…

Tính ra mức phí cũng không quá cao cho một môn học. Nhưng từ đầu năm đến giờ mới chỉ có 6 phụ huynh đóng góp, điều ấy gây không ít khó khăn cho nhà trường. Thầy cô giáo có nhắc nhở nhiều nhưng không nghe phụ huynh nói gì”, thầy An cho biết.

Theo thầy An, khi gặp nước các em HS rất thích thú. Bên cạnh đó, đa số các hoạt động sinh hoạt hè, vui chơi của nhà trường thường hay gắn với môi trường nước như hồ bơi, biển... Nếu các em HS biết bơi thì sẽ an toàn hơn khi xuống nước.

“Phòng cháy còn hơn chữa cháy”

Đầu năm đến nay, ở nhiều địa phương trên cả nước có hàng loạt trường hợp trẻ bị đuối nước do không biết bơi. Tai nạn xảy ra là nỗi đau lớn của nhiều gia đình và cả xã hội. Chính lúc đó thì phụ huynh mới có suy nghĩ “giá như con mình biết bơi…”, song mọi việc đã quá muộn.

Cô Phạm Thị Mai Loan chia sẻ: “Chúng ta nên phòng cháy hơn là chữa cháy. Nếu nhìn vào khoản học phí trước mắt mà cho rằng nó quá lớn thì không nên. Chẳng may tai nạn xảy ra thì có bỏ ra nhiều tiền cũng không lấy lại được gì cả. Phụ huynh nên lưu ý nếu cố gắng một chút, các em sẽ biết bơi và được trang bị nhiều kỹ năng khi xuống nước - đây là điều có giá trị hơn tất cả”.

Để trang bị những kỹ năng bơi lội cho HS (em nào cũng biết bơi ít nhất một kiểu), nhiều năm nay ngành GD-ĐT đã tổ chức phổ cập bơi lội trong nhà trường. Không ít phụ huynh tỏ ra vui mừng vì con em có điều kiện đi học bơi.

Chị Nguyễn Hồng Thủy, phụ huynh HS Trường TH Đoàn Thị Điểm (quận 4), cho rằng: “Nhà trường tạo điều kiện cho HS học bơi, phụ huynh rất hoan nghênh. Thứ nhất học phí không cao, lại có thầy cô đi theo kèm cặp, trông nom. Thứ hai là không phải phụ huynh nào cũng có thời gian rảnh để thường xuyên đưa đón con. Vì thế khi có được cơ hội này, phụ huynh nên hợp tác chặt chẽ, ủng hộ nhà trường…”.

Về vấn đề này, ông Bùi Vạn Định, Chủ nhiệm CLB hồ bơi Nguyễn Bỉnh Khiêm (quận 1), cho biết: “Nhiều trường học muốn phổ cập bơi cho HS nhưng gặp khó khăn vì thiếu huấn luyện viên, thiếu hồ bơi, thiếu kinh phí… Nếu chúng ta cứ trông chờ vào nhà trường thì e rằng tất cả HS biết bơi là rất khó. Muốn phổ cập bơi cho HS hiệu quả rất cần sự chung tay của nhà trường, gia đình và xã hội. Trong đó vai trò của phụ huynh là rất quan trọng. Ngoài việc ủng hộ và phối hợp với nhà trường, phụ huynh cũng nên chủ động cho con em học bơi, cụ thể là tranh thủ ngày thứ bảy, chủ nhật hay vào dịp hè”.
Theo Ngọc Trinh (Giaoduc.edu.vn)