Sologan

Học bơi trước khi học chữ

11/09/2014, 01:47:50 PM Học bơi trước khi học chữ

Những năm gần đây, phụ huynh ngày càng tỏ ra quan tâm hơn việc trang bị kỹ năng bơi lội cho con để bảo vệ bản thân khi ở dưới nước và cũng là phát triển thể lực, trí lực cho trẻ.

Tuy nhiên, việc học bơi hiện nay mới chỉ được chú trọng vào mùa hè, thời gian còn lại trong năm đều tập trung học văn hóa. Điều này khiến việc bơi lội không thực sự phát huy hết tác dụng.


Cho trẻ học bơi càng sớm càng tốt và cần phải duy trì đều đặn quanh năm. Ảnh: NGUYỄN TIẾN

Chỉ học theo mùa

Đã thành thông lệ mỗi khi mùa hè đến, hai con của chị Trần Thị Nga (30 tuổi, ở phường Hòa Khánh Nam, quận Liên Chiểu) lại được mẹ đưa đến hồ bơi Trường tiểu học Phan Phu Tiên. Chị Nga cho biết, sau khi bế giảng năm học khoảng 10 ngày, chị đã đến đăng ký lớp học bơi, dự định cho con học trong hai tháng 6 và 7; đầu tháng 8 các cháu đi học trở lại nên sẽ tập trung toàn bộ thời gian cho việc học văn hóa.

Chị Nga chia sẻ: “Đọc báo thấy có nhiều trường hợp trẻ đuối nước vì không biết bơi nên tôi lo quá. Tôi cho hai cháu đi học để tự bảo vệ mình trước những trường hợp khẩn cấp, cũng là phát triển thể lực, trí lực”.

Năm nay, tính riêng trên địa bàn quận Hải Châu có khoảng 7 hồ bơi như: bể bơi thành tích cao (đường 2 Tháng 9), bể bơi Trường THPT Phan Châu Trinh, bể bơi Quân khu 5, Trung tâm Chỉnh hình và phục hồi chức năng thành phố… Nhiều bể bơi được mở so với các năm trước nên tình trạng quá tải ở các lớp học bơi cũng không còn. Tại bể bơi Trường THPT Phan Châu Trinh, một ngày có đến 6 suất học bơi, mỗi suất kéo dài 1 giờ 15 phút với trung bình từ 40-45 trẻ/6 giáo viên/lớp.

Nhưng điều đáng nói là bể bơi chỉ đông đúc trong dịp hè, còn các dịp khác trong năm, nhiều nơi chỉ hoạt động cầm chừng 1-2 suất/ngày với khoảng chưa tới 20 học sinh/suất.

Trong lúc đợi đón con tại bể bơi Trường THPT chuyên Lê Quý Đôn, anh Lưu Văn Hùng (40 tuổi, ở phường An Hải Bắc, quận Sơn Trà) cho hay: “Trong năm học, nhiều lúc cháu nằng nặc xin đi bơi nhưng tôi không cho vì muốn con dành thời gian cho việc học hơn. Học bán trú cả ngày ở trường, tối về cháu lại học thêm, thời gian đâu mà đi bơi. Tôi cũng biết nếu chỉ cho con học bơi trong dịp hè thôi thì sẽ không phát huy hết tác dụng của việc bơi lội, nhưng biết làm sao!”.

Học bơi là học cách tự cứu mình

Nhiều năm làm công tác huấn luyện thể chất, thầy Lê Quý Ân Đức - giáo viên thể dục Trường THPT Phan Châu Trinh cho biết, ở nước ngoài, học bơi được chú trọng ngay từ khi trẻ còn rất nhỏ, thậm chí là trẻ sơ sinh, bởi họ luôn quan niệm, học bơi là học cách tự cứu mình.

Ở nước ta, rất hiếm phụ huynh dám cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ tập bơi vì sợ không an toàn, lo bé dễ bị cảm lạnh, sợ bẩn… Theo các chuyên gia bơi lội, trẻ trong độ tuổi từ khi lọt lòng mẹ cho tới khoảng 1,5 tuổi là lứa tuổi “vàng” để học bơi lội.

“Thời gian trong bụng mẹ, trẻ đã làm quen với sự bồng bềnh, mất trọng lượng do nước gây ra. Mặt khác, bản năng trẻ có thể tự đóng mở khí quản khi đầu bị chìm vào nước, cho phép trẻ bơi mở miệng dưới nước mà không bị sặc”, thầy Đức nói. Trẻ biết bơi sớm hay muộn tùy thuộc vào khả năng của mỗi em, thông thường mất khoảng từ 1-2 tháng.

Chính tâm lý lo sợ, quá bảo bọc con của các bậc phụ huynh cũng tác động không nhỏ đến các bé. Tại một số bể bơi, chúng tôi chứng kiến nhiều trẻ nhỏ khi ra đến bể bơi thường sợ hãi, khóc thét, ôm chặt lấy cha mẹ. Thậm chí, có bé còn “tè” cả ra quần vì sợ nước.

Hiện nay, Trường THPT Phan Châu Trinh là một trong những trường đưa học bơi vào chương trình giáo dục thể chất của nhà trường. Trong quá trình dạy học, thầy Đức cho hay, có những em học sinh lớp 11-12 vẫn chưa biết bơi, chưa biết cách tự đứng dưới nước.

Nhiều em đã biết bơi nhưng khi gặp những tình huống bất ngờ như chuột rút, bạn bị đuối nước… thì tỏ ra rất lúng túng. Nếu trẻ không được hướng dẫn kỹ càng thì dễ rơi vào những tình huống nguy hiểm đến tính mạng.

“Ngoài dạy các kỹ năng bơi lội, chúng tôi còn hướng dẫn các em bấm một số huyệt trên cơ thể để phòng tránh chuột rút hay mệt mỏi. Theo tôi, giáo viên cũng cần phải hướng dẫn cụ thể cho các em cách làm cơ thể nổi trên mặt nước hay xử lý các tình huống bất ngờ khi bơi lội”, thầy Nguyễn Văn Dũng, giáo viên bơi lội tại bể bơi Trường THPT Phan Châu Trinh nói.
Theo Tamguong.vn