Sologan

5 câu hỏi thường gặp khi cho trẻ học bơi

03/09/2014, 09:22:45 AM 5 câu hỏi thường gặp khi cho trẻ học bơi

Nhiều tai nạn đuối nước gần đây xảy ra với trẻ nhỏ khiến các bậc cha mẹ vô cùng lo lắng. Bạn mong muốn con trẻ biết bơi và có những kỹ năng để có thể tự xử lý khi vô tình ngã xuống nước và tăng cơ hội sống sót cho mình?

Bạn có nhiều thắc mắc xung quanh vấn đề học bơi và dạy bơi cho bé? Dưới đây là những chia sẻ của cô Hồ Thị Kim Tuyến đến từ trung tâm dạy bơi cho trẻ Baby Fish với EBE.VN xung quanh những điều cần biết khi cho trẻ học bơi.
 

1. Bé có thể bắt đầu học bơi từ mấy tuổi?

Bé nhà bạn có thể bắt đầu học bơi tốt nhất từ 6 tháng tuổi.

2. Bé có thể học bơi sớm hơn 6 tháng tuổi không? Vì tôi nghe nói trẻ sơ sinh đã có phản xạ tự nhiên khi còn trong bụng mẹ và có thể học bơi ngay khi 1 tháng tuổi?

Đúng là từ lúc mới sinh đến 6 tháng tuổi, trẻ đã có những phản xạ tự nhiên trong bụng mẹ và sẽ có thể làm quen với sự bồng bềnh, mất trọng lượng do nước gây ra. Tuy nhiên phản xạ tự nhiên này sẽ mất sau 6 tháng tuổi.

Còn học bơi là một chuỗi phản xạ có điều kiện với một chuỗi hành động nín thở, chòi chân, chòi tay, vì vậy sau 6 tháng tuổi khi những phản xạ tự nhiên mất đi bé mới có thể học bơi được. Trước đó nếu bạn cho bé học bơi cũng không đem lại hiệu quả gì nhiều.

3. Tôi phải làm gì nếu con tôi rất sợ nước và không muốn học bơi?

Đây là vấn đề thuộc về tâm lý của bé. Để khắc phục điều này, ba mẹ có thể giúp bé làm quen với nước trong hoạt động tắm gội hàng ngày. Mẹ có thể dùng ca múc nước hoặc vòi sen dội nước từ trên đầu và làm ướt mặt bé khi tắm để bé quen dần. Việc này có thể thực hiện ngay từ khi bé còn rất nhỏ.

Đối với những bé lớn hơn, mẹ không thể chỉ nói: “Không sao đâu, con đừng sợ” là sẽ trấn an được bé. Trẻ em học qua những trải nghiệm chứ không chỉ lời nói, hãy cho bé đối mặt với thực tế, tiếp xúc với nước một cách bài bản. Khi bé biết cách xoay sở dưới nước, sự tự tin tăng lên, khi đó bé sẽ không còn sợ nữa.

4. Nếu con tôi khóc trong khi học bơi, tôi có phải lánh đi không?

Đa số trẻ đều khóc trong những giờ học đầu tiên và đây là tâm lý bình thường. Khóc là cách giao tiếp nhanh nhất đối với trẻ, và do nhiều lý do khác nhau: do phải xa bố mẹ, do không được làm theo điều mình muốn, v.v… chứ không phải do sợ nước.

Tâm lý của phụ huynh sẽ ảnh hưởng đến tâm lý của bé. Nếu phụ huynh vui vẻ và không quá xót con thì có thể ngồi theo dõi quá trình bé học, nếu không có thể tạm lánh đi một chút. Quan trọng là bố mẹ nên tích cực động viên trẻ và cho trẻ đến lớp học thường xuyên.

5. Tôi có phải trang bị áo phao hay dụng cụ đặc biệt nào cho bé khi học bơi không?

Theo phương pháp dạy bơi truyền thống, bé thường được mặc áo phao (phao tay, phao cổ, phao lưng… ) lúc mới bắt đầu học bơi. Điều này có thể giúp bé dạn nước hơn, song lại khiến bé phụ thuộc vào áo phao. Và khi tháo áo phao ra, bé sẽ có xu hướng bơi thẳng đứng, mặt ngóc lên khỏi mặt nước để thở. Kiểu bơi này khiến bé dễ mất sức và không thật sự là phương pháp có thể giúp bé chống chọi với tai nạn đuối nước.

Phương pháp của Baby Fish áp dụng là phương pháp “Bơi phòng chống chết đuối”. Bé không cần mặc áo phao khi học bơi, mà chỉ cần mặc đồ bơi bình thường. Với những bé nhỏ dưới 2 tuổi thì cần mặc tã bơi để tránh bé không kiểm soát được vấn đề vệ sinh khi xuống hồ bơi.

“Bơi phòng chống chết đuối” là chương trình dạy cho trẻ có khả năng tự xử lý khi vô tình bị ngã xuống nước, ở bất kỳ trạng thái nào và với bất kỳ loại quần áo nào. Kỹ năng cơ bản và quan trọng nhất trẻ sẽ được học là xoay người để chuyển từ trạng thái úp mặt xuống nước sang trạng thái nằm nổi.

Cơ thể của trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ chưa cho phép việc ngẩng đầu lên để thở như người lớn, nên việc xoay người để chuyển từ trạng thái mặt úp xuống nước sang trạng thái nằm thả nổi là cách nhanh nhất và hiệu quả nhất để bé có thể tự bảo vệ mình.

Nếu trẻ đã biết đi, trẻ có thể thực hiện chuỗi hoạt động bơi – nằm nổi – bơi để có thể đến được bờ hoặc nơi an toàn.
Theo EBE.VN