Sologan

Biết bơi nhờ tự tập

11/12/2014, 05:20:35 PM Biết bơi nhờ tự tập

Từng 2 lần theo thầy ra bể học nhưng vẫn chưa biết bơi, ở tuổi 40, chị Hải Minh (Hải Phòng) vô cùng vui sướng khi lần đầu tiên tự học được cách thả nổi và bơi, dù chỉ một đoạn ngắn.

Chị Hải Minh cho biết, trước đây, khi theo lớp học bơi, cứ xuống nước là chị bị chìm, không thể nổi, thầy hướng dẫn sao cũng không sửa được. Dần dần, ngại đến bể, ngại thầy, chị đành nghỉ giữa chừng.

Gần đây, chị gặp một người bạn trên facebook hay nói chuyện về bơi lội, chị đem thắc mắc của mình ra hỏi và được chỉ dẫn tận tình. Từ đó, cứ buổi sáng, chị bê một chậu nước để lên máy giặt trong nhà vệ sinh, cúi ngập đầu vào đó, tập thở dưới nước. Khi đã quen động tác này, chị bắt đầu ra bể nông gần nhà rồi học cách thả nổi, các động tác bơi đơn giản. Cứ mắc chỗ nào, chị lên facebook hỏi bạn chỗ đó, và đã biết bơi.

"Lần đầu tiên bơi được từ đầu này đến đầu kia bể, dù ngắn, mình thấy vui sướng vô cùng, càng có thêm động lực để học bơi thành thạo và được nhiều kiểu hơn", chị Minh nói. 

tapboi_1370514947[1030060264]_1370515005
Bà bầu tập thở dưới nước trước khi xuống bể học bơi. Ảnh: PAT.


Chị Phạm Thị Thu Trang (Hoài Đức, Hà Nội) hào hứng kể lại quá trình tự tập bơi. Năm ngoái, khi chuẩn bị đi biển cùng cơ quan, biết ở công ty chỉ còn mình chưa biết bơi, chị lên mạng tìm kiếm thông tin về bơi lội, chị vào một trang web dạy bơi. Chị in tài liệu ra rồi về nhà làm theo các hướng dẫn, từ cách tập thở dưới nước, thả lỏng cơ thể... Thế rồi, trong dịp đi nghỉ mát, chị thực hành luôn những điều vừa học và vô cùng bất ngờ vì biết bơi ngay ngày đầu xuống biển. 

"Mình không thể tả được cảm giác vui sướng khi đó. Đến trong mơ mình cũng thấy đang bơi và hạnh phúc vô cùng", chị Trang thổ lộ.

Sau chuyến nghỉ mát, chị càng có động lực học bơi và thường tự ra bể gần nhà tự tập. Chị cho biết, ông xã bơi rất giỏi và đã vài lần cầm chân, cầm tay cho vợ đạp nước, tập mà vẫn chưa biết bơi. "Người bơi giỏi chưa chắc đã dạy bơi tốt, quan trọng là phải nắm được phương pháp học và tâm lý thật thoải mái, quyết tâm", chị chia sẻ kinh nghiệm. 

Với những gì đã học được, năm nay, chị Trang dẫn hai con ra bể và tự dạy các cháu bơi. "Hôm nay là buổi thứ hai các con học bơi, bé lớn 6 tuổi đã lướt nước được hết bể, còn bé nhỏ 4 tuổi cũng đã biết thả nổi, các con vui lắm", chị hào hứng kể. 


anhson-JPG[1030060264].jpg
Anh Lê Thanh Sơn (Tây Hồ, Hà Nội) là người tự học bơi và đã dạy con gái bơi thành công. Ảnh: TS.


Chị Bích, 37 tuổi, đường K2 Cầu Diễn, Hà Nội thì có động lực là phải biết bơi để dạy và cùng đi bơi với con nên đã chăm chỉ tự tập một mình. Trước đó, khi chưa lập gia đình, chị từng tham gia một lớp học bơi nhưng bỏ dở giữa chừng vì thấy "tập mãi vẫn không nổi, nói gì bơi".

Trước khi tập bơi lần này, chị lên internet tìm hiểu các cách học bơi rồi tự ra bể thực hành. Khi đã có thể bơi được tàm tạm, cứ thấy ai có vẻ bơi giỏi là chị nhờ xem và chỉnh giúp các động tác. Sau đúng 15 ngày là chị bơi được 50m liên tục. Bà mẹ trẻ sau đó đã tự dạy cho cậu con trai biết bơi theo những gì mình đã tự học và rút kinh nghiệm. 

"Không nên tập ở nơi quá nông, vì như thế chỉ có thể vày chứ không bơi được, tìm chỗ nước sâu vừa phải, sao cho khi đứng không ngập quá cổ, khi xuống nước thì cố gắng thư giãn, thả lỏng cơ thể", chị Bích chia sẻ.

Tiến sĩ Phạm Anh Tuấn, Giám đốc Trung tâm E-Bơi (Hà Nội) cho biết, từ trước tới nay, chuyện tự học bơi không phải hiếm.Ở các vùng nông thôn, người ta vẫn ra sông, ra ao để tự tập và biết bơi. "Hoàn toàn có thể tự học bơi. Bơi không khó, quan trọng là bạn có thực sự muốn học và có kiên trì học hay không", ông nói. 

Tiến sĩ Tuấn cho biết, tạo hóa tạo ra con người có nhiều điểm tương đồng với nước: khối lượng riêng của cơ thể xấp xỉ khối lượng riêng của nước, nước chiếm 70% trọng lượng cơ thể.

Theo ông, cái khó của tự học bơi là đa phần mọi người muốn có người hướng dẫn, cầm tay, chân chỉnh cho. Không ít người cứ nghĩ học bơi là phải ngay lập tức xuống nước, làm theo lời thầy chỉ bảo. Họ không tin là có thể tự học bơi, học bơi trên cạn rồi thực hành dưới nước. Người lớn tuổi thì ngại ra bể tự loay hoay, sợ bị cười chê. Không ít chị em lại e ngại ngoại hình không đẹp, không dám mặc đồ bơi và đến bể tập bơi. Ngoài ra, cũng do nhiều nơi không có điều kiện sông suối.

Thực tế, hiện nay, tự học bơi cũng có một số điều thuận lợi như dễ bố trí thời gian, không phụ thuộc vào người dạy, chi phí thấp, dễ dàng tìm kiếm các tài liệu, video dạy bơi trên internet..., từ đó người học có thể tập luyện ngay trên cạn để xuống nước có thể kiểm soát hành vi của cơ thể tốt hơn, tránh chuyện hoảng loạn, phân tâm, làm cái này hỏng cái kia .

Khi tự học bơi cần chú ý gì? Theo chuyên gia E-Bơi, giống như các thứ khác, học bơi cũng cần từ thấp đến cao, không nhảy cóc hay học nhiều thứ cùng một lúc. 3 kỹ năng quan trọng cần học là: thở, thả nổi, chuyển động. Khi học được bước này mới sang bước kia. Thở khi bơi khác thở trên cạn. Thở như cạn xuống nước thì sặc. Dưới nước nín thở, thở ra bằng mồm, mũi. Khi thở chưa được, đầu óc còn lo thở thì xuống nước dễ cuống.

Có những người học bơi bằng cách tự xuống nước. Số đó ít, và nếu làm vậy có thể gặp nguy cơ chết đuối, nếu không được cứu kịp thời. Con người khi rơi vào hoàn cảnh không chuẩn bị sẵn dễ hoảng loạn, sau đó sẽ nhớ mãi, sợ nước, sợ bơi. 

Theo ông Tuấn, khi bắt đầu tập bơi, cần chuẩn bị đầy đủ "bơi cụ": quần áo bơi, khăn tắm, kính bơi, nút tai. Kính bơi chống nước vào mắt và giúp bạn quan sát dưới nước. Nút tai phòng các bệnh về tai. Người mới tập nên bắt đầu ở chỗ nước không quá sâu, ngang ngực để khi gặp sự cố vẫn kịp đứng lên, nhô miệng trên mặt nước để thở. Nên tập ở góc bể, tránh bơi cắt ngang bể ảnh hưởng đến những người đã bơi thạo. 

Theo Vương Linh (VnExpress)
1 2 3 4 Tiếp