Sologan

Huyện Thanh Trì dẫn đầu cả nước về phổ cập bơi

29/09/2014, 08:05:19 AM Huyện Thanh Trì dẫn đầu cả nước về phổ cập bơi

Bằng nhiều giải pháp đồng bộ ở huyện Thanh Trì: Từ việc xây dựng hệ thống cơ sở vật chất TDTT như hệ thống bể bơi, tập huấn kỹ thuật chuyên môn cho lực lượng giáo viên TDTT; đẩy mạnh công tác tuyên truyền tới nhân dân nhằm nâng cao nhận thức về ý nghĩa của môn bơi lội đối với sức khoẻ cũng như bảo vệ tính mạng khi tai nạn sông nước…

Đến nay, Thanh Trì (Hà Nội) là một trong những địa phương cấp huyện dẫn đầu của cả nước về đầu tư xây dựng cơ sở vật chất phục vụ công tác phổ cập bơi. Tuy nhiên,  phía trước vẫn còn gặp những gian nan, đòi hỏi phải có niềm đam mê, trách nhiệm của những người trực tiếp dạy bơi và điều quan trọng rất cần sự đồng thuận của mỗi người dân.

Tầm nhìn chiến lược với 100% xã có bể bơi: Cùng với chiến lược phát triển kinh tế, văn hoá, xã hội, những năm gần đây, lãnh đạo Huyện uỷ, UBND huyện Thanh Trì đã sớm có chủ trương chăm lo đầu tư cơ sở vật chất TDTT, đáp ứng nhu cầu tập luyện, rèn luyện sức khoẻ, nâng cao chất lượng cuộc sống cho nhân dân; từng bước tạo nền tảng vững chắc tạo nên lực lượng VĐV năng khiếu thể thao, VĐV thể thao thành tích cao cho huyện và thành phố Hà Nội.

Mặt khác, xuất phát từ thực tế được khảo sát cuối năm 2009 ở 34 trường Tiểu học và Trung học cơ sở của huyện, Thanh Trì có tới 81% trong số hơn 25 nghìn học sinh “ mù bơi”, trong khi đó Thanh Trì lại là địa phương có nhiều ao hồ, gần nhiều sông lớn như sông Hồng, sông Nhuệ... Con số này thực sự báo động, có thể ảnh hưởng tới tính mạng của các em nếu gặp tai nạn sông nước.

Bởi vậy, “Đề án xoá mù bơi” đã được Huyện uỷ, UBND quyết định xây dựng và triển khai tích cực mà người khởi xướng Đề án này là ông Triệu Đình Phúc- Bí thư Huyện uỷ Thanh Trì. Và rồi,  Huyện uỷ ra nghị quyết, chính quyền vào cuộc nhanh chóng, các ngành giáo dục, thể thao có sự phối hợp chặt chẽ nên công việc được tiến hành thuận lợi.
 

Bể bơi bốn mùa huyện Thanh Trì với nguồn kinh phí hàng chục tỷ đồng

Theo mục tiêu của Đề án này, Thanh Trì phấn đấu đạt 100% xã có bể bơi, khi kết thúc chương trình Trung học cơ sở, trừ những trường hợp đặc biệt, học sinh trong huyện đều phải biết bơi. Đề án cũng quy định, sau này, các trường học được xây mới đều phải có bể bơi và theo mô hình là tầng 1: bể bơi, tầng 2: bếp ăn; tầng 3: nhà rèn luyện thể chất.

Theo đó, mô hình sẽ tận dụng tối đa không gian của các trường học, giúp nhà trường thuận tiện hơn trong việc giáo dục toàn diện cho học sinh. Trước mắt, trường chất lượng cao của huyện Thanh Trì tại thị trấn Văn Điển khi được đưa vào sử dụng cũng sẽ có 2 bể bơi.

Bên cạnh hệ thống bể bơi đơn giản tại các xã, UBND huyện Thanh Trì đã đầu tư xây dựng Bể bơi đạt tiêu chuẩn quốc gia tại Trung tâm TDTT huyện Thanh Trì. Đây là một trong những công trình thể thao quy mô, đạt tiêu chuẩn quốc gia  với 8 làn bơi. Tại đây cũng có một  bể khởi động hoàn toàn đáp ứng được nhu cầu học kỹ thuật, tập luyện môn bơi cho đối tượng thiếu niên, nhi đồng. Công trình được xây dựng với tổng kinh phí xấp xỉ 57 tỷ đồng.

Lời khẳng định của Ông Lê Đình Hùng- Phó Chủ tịch UBND huyện Thanh Trì phản ánh rõ tinh thần nhân văn cao cả của những người làm lãnh đạo : “ Để đạt được những mục tiêu này, trên địa bàn trường học ở mỗi xã ở Thanh Trì   đã được xây dựng ít nhất một bể bơi nhỏ, kinh phí để xây dựng cần một khoản không nhỏ khoảng gần 2 tỷ đồng/ bể bơi. Trong khi đó, Thanh Trì có tới hơn 30 trường học thì đối với huyện ngoại thành vẫn là bài toán khó. Nhưng quan điểm của lãnh đạo Huyện uỷ, UBND là phải mạnh dạn đầu tư để trẻ em có điều kiện tập luyện môn Bơi, quả thực nguồn kinh phí 2 tỷ/ bể bơi sẽ là nhỏ hơn sinh mạng của mỗi học sinh. Các em là những chủ nhân tương lai của mỗi gia đình, đất nước sau này, các em cần được thụ hưởng và được cả xã hội quan tâm để không còn xảy ra trường hợp đáng tiếc như chúng ta thường thấy”.