Sologan

Lớp học bơi cho trẻ sơ sinh ở Hà Nội

29/08/2014, 02:17:03 PM Lớp học bơi cho trẻ sơ sinh ở Hà Nội

Theo ý kiến của nữ chuyên gia người Úc chuyên giảng dạy bơi cho trẻ em Việt Nam Marissa thì trẻ có thể tập bơi từ lúc còn rất nhỏ, thậm chí là khi chỉ mới vài tuần tuổi.

Hiện nay, đang xuất hiện trào lưu mới khi các phụ huynh đưa các bé tham gia các khóa học “bơi sinh tồn” dành cho trẻ dưới 4 tuổi. Tìm hiểu những trung tâm dạy bơi trẻ em, được biết các khóa học bơi dành cho các bé này rất “đắt khách”, các khóa mới mở ra liên tục mà vẫn không đáp ứng đủ nhu cầu của phụ huynh, danh sách chờ luôn đầy ắp. Tuy nguồn “cầu” dồi dào, trong khi nguồn “cung” không đủ đáp ứng, nhưng không phải trung tâm dạy bơi hay bể bơi nào cũng sẵn sàng mở lớp dạy bơi cho đối tượng học viên này, vì lý do an toàn và thiếu giáo án dạy bơi đúng chuẩn.
 

Những em bé còn đang trong độ tuổi ẵm ngửa được bố mẹ đưa đi học bơi.

Thông thường, đối tượng học viên của các lớp học bơi này sẽ được chia thành 2 độ tuổi chính: bé trên 18 tháng sẽ tự xuống bể học bơi cùng giáo viên mà không cần sự trợ giúp của bố mẹ, bé dưới 18 tháng tuổi sẽ xuống nước cùng bố mẹ và có giáo viên hướng dẫn. Nhưng dù ở độ tuổi nào thì lớp học đó cũng phải đáp ứng đủ các yêu cầu: giáo viên tốt, số lượng học viên giới hạn, bể bơi có các yếu tố đạt chuẩn như nhiệt độ, chât lượng nước, vệ sinh…
 

Cô giáo Marissa (Người Úc) dạy bơi cho trẻ em Việt Nam.

Cô Marissa (người Úc) là một trong số những giáo viên hiện đang được rất nhiều phụ huynh tại Hà Nội tin tưởng “chọn mặt gửi vàng” mỗi khi có nhu cầu cho con học bơi. Cô có nhiều năm kinh nghiệm dạy bơi cho trẻ em, với các chứng chỉ chuyên môn: Chứng chỉ sơ cứu do tổ chức Australia Wide First Aid cấp và Chứng chỉ dạy bơi và an toàn dưới nước do tổ chức AUSTSWIM cấp.

Với những trao đổi của cô giáo người Úc này, thì không khó để có thể hiểu được lý do vì sao các lớp học bơi cho trẻ dưới 4 tuổi lại “nhộn nhịp” đến thế. Theo cô Marissa thì việc cho trẻ em học bơi từ khi mới chỉ vài tháng tuổi là rất tốt, vì từ khi còn trong bụng mẹ, bé đã được làm quen với môi trường nước rồi. Vì thế khi dạy bé học bơi sớm sẽ giúp bé dễ làm theo các động tác hơn. Khi bé lớn lên thì sẽ hình thành phản xạ khiến bé thấy sợ khi xuống nước nên cũng khó học bơi hơn.


Với những phụ huynh lo lắng về sự an toàn của con khi học bơi, thì hoàn toàn có thể yên tâm khi cho con học bơi sớm vì theo giải thích của cô Marissa, khi bé còn nhỏ, môi trường nước rất quen thuộc với bé. Trong điều kiện học tập an toàn tại bể bơi sạch, có người giám sát, hướng dẫn thì việc tập bơi cho bé là điều hoàn toàn khả thi. Điều này cũng tập cho bé thói quen không sợ sệt mỗi khi xuống nước, dễ học bơi hơn.
chăm con, dạy con, học bơi, dạy bơi cho trẻ


Việc học bơi sẽ giúp tăng cường mối quan hệ thân thiết giữa mẹ và bé.

“Tôi đã từng giảng dạy những bé mới chỉ có vài tuần tuổi học bơi. Với các em bé còn nhỏ như vậy thì chỉ cần cho bé tập bơi theo cách rất đơn giản như đưa bé xuống nước rồi đưa qua đưa lại thì bé sẽ rất thích, thoải mái chơi đùa với nước. Bên cạnh đó, điều này còn giúp tăng cường mối quan hệ thân thiết giữa cha mẹ và em bé. Việc những em bé sơ sinh đã có thể bơi rất thành thạo là điều hoàn toàn có thể. Thậm chí khi xuống dưới nước, bé còn mở mắt và chơi đùa rất thoải mái và thích thú nữa. Cũng giống như khi chúng ta tắm cho bé, thì khi cho bé bơi cũng vậy, chỉ khác ở chỗ là chúng ta đưa bé ra một môi trường rộng và to hớn thôi”, nữ giáo viên người Úc chia sẻ.
 

Cô Marissa đang hướng dẫn các bố mẹ.

Cũng theo chia sẻ của cô, thì để đảm bảo an toàn, với những em bé dưới 18 tháng tuổi khi xuống nước cần có sự giúp đỡ của bố mẹ và người thân để bé có thể bơi và chơi đùa một cách tự nhiên. Ngoài ra, việc phụ huynh tự tập cho con làm quen với môi trường nước ngay tại nhà cũng là một ý kiến hay. “Các phụ huynh có thể tập cho con những động tác cơ bản ở bồn tắm, bể bơi tại nhà. Vì bé đã quen với bố mẹ rồi nên việc tập cũng thuận lợi hơn. Tất nhiên khi đi học thì có lợi thế là các bé sẽ được giáo viên dạy một cách bài bản, nhưng nếu bố mẹ không có điều kiện đưa con đến lớp học bơi thường xuyên thì có thể tự tập bơi cho con tại nhà. Quan trọng nhất là giúp bé cảm thấy tự tin khi xuống môi trường nước”, cô Marissa cho biết.
  
Các bé trên 18 tháng tuổi khi học bơi sẽ không cần bố mẹ đi kèm.

Dưới đây là một số điểm cần lưu ý khi cho bé học bơi:

Tên gọi: Hiện nay, có nhiều bà mẹ thường gọi khóa học bơi dành cho các bé dưới 6 tuổi là “Bơi sinh tồn”. Tuy nhiên đây không phải là tên gọi chính xác của môn học này, thực tế giáo viên chỉ phân biệt các lớp học bơi qua độ tuổi của học viên. Trong đó độ tuổi nhỏ nhất là từ 6 tháng – 4 tuổi.

Thời gian: Hiện tại, một khóa học bơi dành cho bé từ 6 tháng – 4 tuổi gồm 8 buổi học, 1 buổi/tuần, mỗi buổi học trong thời gian 1 giờ. Trong đó:

- 15 phút đầu: các bé sẽ thay đồ bơi, khởi động trước khi xuống nước.

- 30 phút sau: các bé sẽ xuống nước tập bơi cùng cô giáo. Đối với các bé dưới 2 tuổi sẽ có bố mẹ tập cùng. Các bé trên 2 tuổi có thể tự tập cùng cô giáo.

- 15 phút cuối: các bé tắm tráng, thay đồ.

Nhiệt độ bể bơi: Nhiệt độ tiêu chuẩn của bể bơi dành cho trẻ là từ 29,5 đến 30,5 độ C. Nhiệt độ của bể bơi chắc chắn sẽ khác với nhiệt độ nước tắm hàng ngày ở nhà của bé (35-37 độ C). Sự khác biệt này là do trẻ được vận động ở dưới nước nên cơ thể sẽ ấm dần lên và thích ứng tốt với mức nhiệt độ 29,5-30,5 độ C.
chăm con, dạy con, học bơi, dạy bơi cho trẻ

Bé dưới 18 tháng tuổi cần có bố mẹ hỗ trợ cô giáo khi xuống nước.

Tác dụng của việc học bơi sớm ở trẻ:

- Học bơi sớm giúp bé phát triển các giác quan, tăng cường khả năng vận động và phối hợp chân tay, qua đó kích thích bộ não của bé.

- Bé sẽ biết bơi lặn, nín thở dưới nước để không bị sặc nước, cảm thấy tự tin, thoải mái và mở mắt quan sát di chuyển dưới nước đến nơi an toàn có người lớn.

- Bé học được sự độc lập, tự tin, và kỹ năng giao tiếp xã hội thông qua các buổi học.

- Bé học ngôn ngữ thông qua các bài hát tiếng Anh, trò chơi và giao tiếp tiếng Anh giữa cô giáo với phụ huynh.

Số lượng học viên: Tỷ lệ 1 giáo viên – 5 học viên. Để đảm bảo chất lượng khóa học và sự bao quát lớp của giáo viên, mỗi lớp chỉ giới hạn số lượng 5 bé. Học phí hiện tại của lớp học này tại đây là khoảng 150.000 đồng/buổi.

Theo Trí Thức Trẻ
1 2 3 4 Tiếp